Sau khi một cậu bé 4 tuổi ở Bồ Đào Nha được chẩn đoán bị nhiễm HIV, câu hỏi lớn nhất là cậu bị nhiễm virus này thế nào.

Một bà mẹ có thể truyền HIV cho con mình khi mang thai và sinh con, nhưng việc lây nhiễm từ cha sang con là rất hiếm. Tác giả của báo cáo mới được công bố ngày 20/9, trên tạp chí AIDS Research and Human Retroviruses cho biết, nghiên cứu này mô tả một trong số ít trường hợp lây từ cha sang con được ghi nhận.

"Mặc dù việc lây truyền HIV từ cha sang con rất hiếm, điều quan trọng mà công chúng phải nhận ra là HIV có mặt trong hầu hết các chất dịch cơ thể và có thể lây truyền theo những cách mà ta không ngờ đến". Thomas Hope, Tổng biên tập tạp chí AIDS Research and Human Retroviruses cho biết, dù ông không tham gia nghiên cứu này

Sau khi bị xác nhận dương tính với HIV lúc 4 tuổi, các quan chức bắt đầu điều tra xem liệu đứa bé có phải là nạn nhân của lạm dụng tình dục hay không. Khi điều tra, các nhà nghiên cứu muốn xác định xem cậu bị nhiễm trùng thế nào và vào khi nào.

truong hop hy huu tre so sinh bi nhiem hiv tu cha de

Cha truyền HIV cho trẻ sơ sinh trong trường hợp hiếm hoi, điều này xảy ra thế nào? (Ảnh minh họa)

Cậu bé được sinh ra vào tháng 4/2009. Ngay sau khi ra đời, cha cậu được chẩn đoán nhiễm HIV . Vào thời điểm đó, người cha cũng mắc bệnh thủy đậu, giang mai và đang trải qua điều trị. Do hai bệnh này, người cha bị phồng rộp trên khắp cơ thể. Báo cáo cho biết vế phồng rộp này thường xuyên rỉ nước. (Cả bệnh thủy đậu và giang mai có thể gây tổn thương da.)

Các nhà nghiên cứu thu thập các mẫu máu từ cả cha và con, và phân tích vật liệu di truyền của chủng HIV trên từng người. Dựa trên phân tích của họ, các nhà nghiên cứu xác định rằng người cha nhiễm HIV vào đầu năm 2009 và ông này lây bệnh cho con trai ngay khi bé được sinh ra. Việc điều tra hình sự cũng không tìm thấy bằng chứng về lạm dụng tình dục.

Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng đứa trẻ nhiễm bệnh trong những ngày đầu đời sau khi tiếp xúc với chất dịch từ mụn nước và vết phồng rộp của cha. Người cha đang ở giai đoạn đầu của nhiễm HIV nên sẽ có một lượng lớn virus HIV trong cơ thể, đặc biệt là chất lỏng từ các mụn nước.

"Thông điệp chính của bài báo của chúng tôi là HIV có thể truyền qua chất lỏng từ ít nhất một số loại mụn nước hoặc phồng rộp da", tác giả nghiên cứu cao cấp Nuno Taveira, một nhà nghiên cứu về HIV tại Viện nghiên cứu dược phẩm của Đại học Lisbon cho biết.

truong hop hy huu tre so sinh bi nhiem hiv tu cha de

Mụn thủy đậu có thể chứa nhiều virus HIV.

Trước đây, Taveira và các đồng nghiệp của ông lấy được mẫu HIV từ chất lỏng của những vết rộp da tương tự. Nhưng ông lưu ý rằng HIV chỉ hiện diện trong dịch nước ở mức độ nguy hiểm (đủ cao để lây bệnh cho người khác) khi một người có nồng độ virus trong máu cao. Điều này có thể xảy ra trong giai đoạn đầu khi nhiễm HIV, và nếu không được điều trị.

Cuối cùng, người cha không bị cáo buộc hình sự (tội cố ý lây nhiễm HIV). "Cuộc điều tra của chúng tôi giúp công tố viên kết thục vụ án mà không phải ra tòa," Taveira nói với Live Science.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng, có những trường hợp lây nhiễm HIV khác từ người lớn sang trẻ em mà không liên quan đến lạm dụng tình dục hoặc lây truyền trong thai kỳ hoặc sinh con.

Ví dụ, vào năm 1998, các nhà nghiên cứu cũng báo cáo một trường hợp lây nhiễm HIV từ cha sang con được cho là do tiếp xúc với các vết thương chảy máu của người cha.

Năm 2012, các Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ báo cáo 3 trường hợp nhiễm HIV ở trẻ em được cho là do hành vi nhá thức ăn cho trẻ.

truong hop hy huu tre so sinh bi nhiem hiv tu cha de Spa cá rỉa: Liệu pháp làm đẹp "chết người", coi chừng hoại tử, nhiễm HIV

Liệu pháp spa cá rỉa khiến nhiều người thích thú vì cảm giác tê tê, nhột nhột giúp massage chân, nhưng liệu pháp này cũng ...

truong hop hy huu tre so sinh bi nhiem hiv tu cha de Nhiều người nhiễm HIV ở Phú Thọ: Người trong cuộc vẫn mù mờ về bệnh

Nhiều người dân xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ tỏ ra thờ ơ, thậm chí chưa hiểu hết về căn bệnh này.

truong hop hy huu tre so sinh bi nhiem hiv tu cha de Tình dục, HIV và du khách: Góc nhìn của một người Thái

Nói đến HIV, nhiều người nghĩ ngay đến người đồng tính hay quan hệ tình dục không lành mạnh. Và không biết từ bao giờ, ...

truong hop hy huu tre so sinh bi nhiem hiv tu cha de Tỷ lệ nhiễm HIV gia tăng ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới

Tỷ lệ nhiễm HIV còn gia tăng ở đối tượng nghiện chích ma túy và phụ nữ bán dâm.

/ https://vtc.vn