Ukraine nã hỏa lực vào các mục tiêu ở thị trấn Valuyki thuộc tỉnh Belgorod của Nga, làm hư hại ít nhất 8 ngôi nhà và khiến hạ tầng điện ở khu vực bị hư hại.

"Quân đội Ukraine đã nã đạn vào Valuyki. Hệ thống phòng không hoạt động nhưng trên mặt đất có thiệt hại. Một trạm biến áp bị hư hỏng, nguồn cung cấp điện cho thị trấn bị gián đoạn", RiaNovosti hôm nay (16/9) dẫn lời Thống đốc vùng Belgorod Vyacheslav Gladkov thông báo.

16
Binh sĩ Ukraine khai hỏa pháo 2S7 Pion do Liên Xô sản xuất gần Kharkov hồi tháng 8/2022. Ảnh: GettyImages

Theo quan chức Nga, ít nhất 8 ngôi nhà trên phố Shkolnaya cùng 3 ô tô đã bốc cháy. "Thông tin sơ bộ cho thấy một dân thường thiệt mạng, hai người bị thương được hỗ trợ y tế tại chỗ", thống đốc Gladkov nói thêm.

Các quan chức địa phương được cho là đã được sơ tán khỏi hiện trường. RiaNovosti nói rằng không có nhân viên vận hành điện nào bị thương hoặc thiệt mạng vì đòn tập kích. Các hạ tầng công cộng tại Valuyki sẽ được cấp điện tạm thời bằng nguồn dự phòng để đảm bảo hoạt động, trong khi các hộ gia đình sẽ phải chờ hạ tầng điện được sửa chữa.

Valuyki cách ranh giới tỉnh Kharkov của Ukraine hơn 20km, nằm trong tầm hỏa lực của phần lớn các mẫu pháo mà Ukraine sở hữu. Ukraine tái kiểm soát phần lớn tỉnh Kharkov từ hôm đầu tuần sau đợt phản công hiệu quả và khẳng định họ không ngần ngại tấn công mục tiêu trên lãnh thổ Nga nếu thấy cần thiết.

Từ khi chiến sự nổ ra cách đây gần 7 tháng, Ukraine từng vài lần tập kích mục tiêu ở Belgorod. Mới đây nhất, hôm 18/8, Ukraine đã nã đạn pháo vào một kho đạn ở làng Timonovo gần Valuyki, khiến kho đạn này bốc cháy dữ dội.

Ở bên kia biên giới, Nga được cho là cũng đang tiến hành các đợt tấn công tên lửa nhắm vào mục tiêu của Ukraine tại các khu vực mà họ mới tái kiểm soát từ Nga. Trong hai ngày 11 và 12/9, hạ tầng điện tại Kharkov đã hai lần dừng hoạt động khi hỏa lực Nga nhắm vào khu vực.

Thái Hà / CAND