Sau một số buổi tổ chức biểu diễn ngoài ban công nhà riêng nằm trên phố Hàng Khay, ca sĩ Tuấn Hưng hiện đang bị cơ quan chức năng địa phương lập hồ sơ xem xét ra quyết định xử phạt.

Thời gian gần đây ca sĩ Tuấn Hưng có tổ chức một số buổi biểu diễn ca hát ngoài ban công tầng 2 ngôi nhà của gia đình anh trên phố Hàng Khay. Ban đầu, nam ca sĩ chỉ hát một mình, sau đó có mời thêm một vài nghệ sĩ khách mời cùng tham gia trình diễn, trong đó có ca sĩ Thanh Lam. Các buổi biểu diễn này đều hoàn toàn phục vụ miễn phí khán giả và thu hút đông đảo người xem ở khu vực Hồ Gươm, có buổi lên tới hàng nghìn người không ngần ngại đứng hàng tiếng đồng hồ ở dưới lòng đường để xem nam ca sĩ cùng đồng nghiệp hát. Các buổi biểu diễn này đều diễn ra vào tối thứ Bảy, đúng vào dịp cuối tuần nên khu vực quanh Hồ Gươm được rào lại để làm phố đi bộ, không có phương tiện giao thông lưu thông và dòng người đổ về rất đông. Tuấn Hưng cũng thông báo rộng rãi trên mạng xã hội cá nhân về kế hoạch các buổi diễn để mọi người cùng biết.

Hàng nghìn khán giả kéo đến xem Tuấn Hưng hát ngoài ban công

Tuy nhiên vào tối 4-9 vừa qua, buổi biểu diễn của nam ca sĩ đã phải dừng lại đột ngột khi lực lượng chức năng UBND phường Tràng Tiền tiến hành kiểm tra giấy phép biểu diễn. Sau buổi biểu diễn này, phía UBND phường Tràng Tiền hiện đang phối hợp với phòng Tư pháp thuộc quận Hoàn Kiếm, Hà Nội củng cố hồ sơ, xem xét về hành vi tổ chức liveshow ngoài ban công trên phố Hàng Khay khi chưa làm các thủ tục xin cấp phép theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Cụ thể, phía cơ quan có thẩm quyền cho biết, từ năm 2019 Tuấn Hưng bắt đầu tổ chức các buổi biểu diễn ca nhạc ngoài ban công nhà riêng trên phố Hàng Khay. Gần đây nhất, anh có đăng tải công khai trên mạng xã hội về việc làm liveshow "Góc ban công" vào tối 4-9-2022 cũng tại địa điểm ban công ngôi nhà của gia đình mình trên phố Hàng Khay. Buổi biểu diễn này sau đó thu hút hàng nghìn khán giả đổ tới xem. Trước đó, trong khoảng 2 năm dịch Covid-19 bùng phát, hoạt động biểu diễn này của Tuấn Hưng tạm ngưng một thời gian, cho tới gần đây thì nam ca sĩ tiếp tục tổ chức trở lại. Cơ quan chức năng phường Tràng Tiền đã nhiều lần xuống làm việc nhưng Tuấn Hưng chưa chấp hành vì nghĩ đơn giản rằng là hát tại ban công nhà riêng, không bán vé thu tiền. Tuy nhiên hành vi này lại vi phạm quy định về biểu diễn nghệ thuật khi chưa thông báo và xin giấy phép từ cơ quan có thẩm quyền, cụ thể theo phân cấp hiện hành là chính quyền địa phương.

Vì sao ca sĩ Tuấn Hưng bị xem xét xử lý vì hát ngoài ban công và sẽ bị xử phạt thế nào? ảnh 2

Thanh Lam cũng tham gia biểu diễn trong buổi biểu diễn ngoài ban công trước đó mà Tuấn Hưng tổ chức phục vụ miễn phí khán giả

Về các buổi biểu diễn tại ban công của Tuấn Hưng, phía cơ quan chức năng cho rằng viềc biểu diễn này tiềm tàng nhiều yếu tố nguy hiểm như an toàn cháy nổ, an ninh trật tự, an toàn phòng chống dịch bệnh. Chưa kể, việc biểu diễn này cũng cần phải có sự thông báo với cơ quan quản lý văn hóa về danh sách các ca khúc sẽ trình diễn. Trước buổi biểu diễn trên, phía cơ quan chức năng địa phương đã mời Tuấn Hưng lên làm việc song phía nam ca sĩ vẫn tiếp tục tổ chức show diễn khi chưa hoàn tất các thủ tục xin cấp phép. Nam ca sĩ cũng đã có buổi làm việc với chính quyền địa phương với sự tham gia của đại diện Sở VH&TT Hà Nội. Được biết sau buổi biểu diễn này, đoàn thanh tra đã lập biên bản vi phạm đối với Tuấn Hưng. Giọng ca "Tìm lại bầu trời" cũng đã ký biên bản và chấp nhận việc bị xem xét xử lý vi phạm.

Theo Nghị định số 144/2020/NĐ-CP ban hành ngày 14-12-2020 quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn, chủ địa điểm tổ chức biểu diễn nghệ thuật phục vụ tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, vui chơi, giải trí, nhà hàng không bán vé xem biểu diễn nghệ thuật, thực hiện thông báo với UBND cấp huyện nơi tổ chức biểu diễn tiếp nhận thông báo của các tổ chức, cá nhân khác. Cơ quan, tổ chức, cá nhân gửi thông báo bằng văn bản trực tiếp hoặc qua bưu chính, trực tuyến theo mẫu trong quy định tới cơ quan tiếp nhận thông báo ít nhất 5 ngày làm việc trước ngày dự kiến tổ chức biểu diễn nghệ thuật.

Cũng trong Nghị định kể trên quy định rõ quyền và trách nhiệm của chủ địa điểm tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trong đó nói rõ phải có trách nhiệm tuân thủ quy định về hoạt động kinh doanh, điều kiện an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống cháy nổ, môi trường và các quy định khác của pháp luật liên quan.

Theo tìm hiểu được biết, việc tổ chức biểu diễn không xin phép, không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép dù là tổ chức nghệ thuật vì cộng đồng hay với bất cứ mục đích gì thì đều cần phải tuân thủ quy định pháp luật, nếu không sẽ là hành vi vi phạm quy định của pháp luật. Các buổi biểu diễn này tụ tập đông người sẽ dẫn tới nhiều yếu tố rủi ro, chưa kể nguy cơ không đảm bảo sức khỏe cho khán giả đến xem.

 
Vì sao ca sĩ Tuấn Hưng bị xem xét xử lý vì hát ngoài ban công và sẽ bị xử phạt thế nào? ảnh 3

Theo quy định tại khoản 2, Điều 11 Nghị định 38/2021/NĐ-CP của Chính phủ, Tuấn Hưng có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 10-15 triệu đồng về hành vi "Không thông báo với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền" theo quy định tổ chức biểu diễn nghệ thuật phục vụ tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, vui chơi, giải trí, nhà hàng không bán vé xem biểu diễn nghệ thuật.

Ngoài ra nếu như show diễn của Tuấn Hưng kéo dài qua 22h thì anh có thể bị xem xét vi phạm Nghị định 144/2021/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng chống bạo lực gia đình. Cụ thể là vi phạm quy định về bảo đảm sự yên tĩnh chung, gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 6 giờ sáng ngày hôm sau.

Không chỉ vậy, căn cứ quy định tại Điều 17 Nghị định 155/2016/NĐ-CP của Chính phủ, nam ca sĩ có thể bị xem xét việc vi phạm các quy định về tiếng ồn, có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền lên tới 160 triệu đồng phụ thuộc vào mức độ tiếng ồn vượt quá bao nhiêu so với quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn.

https://www.anninhthudo.vn/vi-sao-ca-si-tuan-hung-bi-xem-xet-xu-ly-vi-hat-ngoai-ban-cong-va-se-bi-xu-phat-the-nao-post515962.antd

Đức Phúc / ANTĐ