Tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc đã ra lệnh đóng cửa hàng loạt nhà máy trong nhiều để giảm bớt tình trạng thiếu điện trong bối cảnh đất nước tỷ dân đang trải qua đợt nắng nóng kỷ lục.

Nắng nóng kỷ lục, tỉnh lớn ở Trung Quốc phải đóng cửa loạt nhà máy để tiết kiệm điện -0
Ảnh minh họa AP. 

Theo một “thông báo khẩn cấp” do chính quyền tỉnh đưa ra mới đây, Tứ Xuyên yêu cầu 19 trong số 21 thành phố thuộc tỉnh dừng sản xuất tại tất cả nhà máy từ thứ hai đến thứ bảy. Quyết định đưa ra nhằm đảm bảo đủ điện cho nhu cầu dân cư.

Tứ Xuyên là trung tâm sản xuất quan trọng cho ngành công nghiệp bán dẫn và bảng điều khiển năng lượng mặt trời. Tỉnh này cũng là trung tâm khai thác lithium của Trung Quốc - thành phần chính của pin xe điện - và việc đóng cửa các nhà máy có thể đẩy giá nguyên liệu thô lên cao, theo các nhà phân tích.

Trung Quốc đang phải đối mặt với đợt nắng nóng gay gắt nhất trong vòng 6 thập kỷ, với nhiệt độ lên tới 40 độ C ở hàng chục thành phố. Nắng nóng gay gắt đã khiến nhu cầu sử dụng điều hòa nhiệt độ tại các văn phòng và gia đình tăng đột biến, gây áp lực lên lưới điện. Hạn hán cũng đã làm cạn kiệt mực nước sông, làm giảm lượng điện sản xuất tại các nhà máy thủy điện.

Tứ Xuyên cũng là một trung tâm thủy điện quan trọng ở Trung Quốc, đã phải hứng chịu nắng nóng và hạn hán khắc nghiệt kể từ tháng 7. Từ ngày 7/8, đợt nắng nóng ở tỉnh này đã tăng lên đến “mức khắc nghiệt nhất trong 6 thập kỷ” và lượng mưa trung bình đã giảm 51% so với cùng kỳ những năm trước.

Các quan chức hàng đầu của tỉnh hôm 15/8 cảnh báo Tứ Xuyên hiện đang đối mặt với “thời điểm khắc nghiệt nhất” đối với ngành điện.

Lô Châu, một thành phố ở Tứ Xuyên, tuần trước thông báo sẽ tắt đèn đường vào ban đêm để tiết kiệm điện và giảm bớt áp lực cho lưới điện.

Ngoài Tứ Xuyên, các tỉnh lớn khác của Trung Quốc như Giang Tô, An Huy và Chiết Giang, cũng kêu gọi doanh nghiệp và người dân tiết kiệm điện vì đợt nắng nóng kéo dài nhất, khắc nghiệt nhất trong 60 năm ở Trung Quốc đang làm cạn kiệt nguồn cung cấp điện.

Ở một số vùng, các văn phòng đã được yêu cầu tăng nhiệt độ điều hòa lên trên 26 độ C hoặc đóng cửa các dịch vụ thang máy ở ba tầng đầu tiên để tiết kiệm điện.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/vi-sao-tinh-tu-xuyen-trung-quoc-ra-lenh-dong-cua-hang-loat-nha-may--i664316/