Liên quan vụ việc hơn 210 người ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì, quán Cô Dung ở TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk bị đề nghị xử phạt 82,5 triệu đồng, tạm đình chỉ hoạt động 3 tháng.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động sáng 14-12, một lãnh đạo Phòng Y tế TP Buôn Ma Thuột cho biết đơn vị này vừa tham mưu cho UBND TP trình UBND tỉnh Đắk Lắk xem xét xử phạt chủ cơ sở bánh mì Cô Dung (kinh doanh tại khu vực ngã tư đường Phan Chu Trinh – Hoàng Diệu, TP Ban Ma Thuột). Mức đề nghị xử phạt lên tới 82,5 triệu đồng.

vu nhap vien sau khi an banh mi o quan noi tieng de nghi phat 825 trieu dong

Hơn 210 người bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì ở quán Cô Dung phải nhập viện cấp cứu

Theo vị này, các hành vi bị đề nghị xử phạt gồm: chế biến, bán thực phẩm không đáp ứng quy định về an toàn gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng; thức ăn không được che đậy, ngăn chặn bụi bẩn; sử dụng dụng cụ chế biến, chứa đựng, tiếp xúc thực phẩm không bảo đảm an toàn theo quy định; sử dụng người trực tiếp chế biến thực phẩm không đội mũ, đeo khẩu trang.

Ngoài ra, Phòng Y tế TP Buôn Ma Thuột còn đề xuất tạm đình chỉ hoạt động của quán bánh mì nổi tiếng này 3 tháng.

Trước đó, chiều tối 27-11, sau khi ăn bánh mì tại quán Cô Dung, lần lượt trên 210 người phải nhập viện cấp cứu do đau bụng, nôn ói, sốt… Ngay sau đó, ngành y tế tỉnh Đắk Lắk đã vào cuộc lấy các mẫu bệnh phẩm, mẫu thức ăn tại quán bánh mì Cô Dung gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên để xác định nguyên nhân.

Kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân và các mẫu thực phẩm gồm thịt heo, giò chả, nước sốt, bơ, hành phi tại quán bánh mì Cô Dung đều nhiễm vi khuẩn đường ruột Salmonella.

Các chủng vi khuẩn Salmonella gây ra các bệnh như thương hàn, nhiễm trùng máu với những triệu chứng chủ yếu: tiêu chảy, ói mửa, buồn nôn. Các triệu chứng xuất hiện sau 12 - 36 giờ và thường kéo dài 2 - 7 ngày.

/ https://nld.com.vn