Biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng đến hương vị, chất lượng của bia, trong đó hoa bia cũng bị ảnh hưởng bởi sự nóng lên toàn cầu.

Cây hoa bia tên tiếng Anh là Houblon, tên khoa học là Humulus lupulus, là loại thực vật dạng dây leo thuộc họ Cannabaceae. Nó được sử dụng trong việc sản xuất bia từ thế kỷ 17, đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra vị đắng và hương thơm đặc trưng cho bia. 

Các chuyên gia tại Viện Nghiên cứu thay đổi toàn cầu thuộc Viện Hàn lâm khoa học Séc mới đây xem xét tác động của biến đổi khí hậu đến chất lượng và số lượng hoa bia.  

Theo công trình này, số lượng, chất lượng, hàm lượng alpha axit trong hoa bia vào năm 2050 có thể suy giảm đáng kể. Điều này dẫn đến bia sẽ đắt hơn, hoặc buộc các nhà máy phải thay đổi phương pháp sản xuất bia.

Sản lượng hoa bia có thể giảm từ 4 đến 18%, hàm lượng alpha axit (chất tạo nên hương vị và mùi thơm đặc trưng) trong hoa bia sẽ giảm từ 20 đến 31% trong 27 năm tới, do điều kiện khí hậu nóng và khô hơn.

Hoa bia rất quan trọng đối với ngành công nghiệp bia. (Nguồn ảnh: Google)

Hoa bia rất quan trọng đối với ngành công nghiệp bia. (Nguồn ảnh: Google)

Để có được kết luận này, các chuyên gia nghiên cứu tập trung dữ liệu từ năm 1970, dự đoán dữ liệu đến năm 2050 ở 90% các khu vực trồng hoa bia phổ biến trên thế giới, chủ yếu ở Đức, Cộng hòa Séc và Slovenia.

 

Họ phát hiện biến đổi khí hậu đang khiến hoa bia chín sớm hơn khoảng 20 ngày so với thời điểm chín trung bình trước năm 1994. Sản lượng hoa bia giảm gần 2 tấn mỗi năm. Hàm lượng alpha axit trong hoa bia giảm khoảng 0,6% khi so sánh dữ liệu trước và sau năm 1994. Điều này cho thấy tác động nhất định của biến đổi khí hậu đến chất lượng, sản lượng hoa bia.

Miroslav Trnka, chuyên gia tại Viện Nghiên cứu thay đổi toàn cầu thuộc Viện Hàn lâm khoa học Séc nói với tờ The Guardian: “Hành vi, thói quen của những người uống bia chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng vì biến đổi khí hậu". Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho rằng, sản lượng và chất lượng hoa bia giảm đáng kể vào năm 2050 sẽ là mối đe dọa đối với ngành bia toàn cầu.

Sự suy giảm chất lượng và số lượng hoa bia do khí hậu gây ra đòi hỏi các biện pháp thích ứng ngay lập tức. (Nguồn ảnh: Google)

Sự suy giảm chất lượng và số lượng hoa bia do khí hậu gây ra đòi hỏi các biện pháp thích ứng ngay lập tức. (Nguồn ảnh: Google)

Để giải quyết vấn đề, các nhà nghiên cứu khuyến nghị thực hiện các biện pháp khẩn cấp để đảm bảo tương lai của ngành sản xuất bia.

Nghiên cứu đã phác thảo cách tiếp cận mới, kết hợp dữ liệu các mô hình thời tiết để phân tích sự thay đổi khí hậu ảnh hưởng tới hoa bia ở châu Âu từ năm 1970 đến năm 2050. Trong giai đoạn này, nhiệt độ trung bình có thể tăng thêm 1,4 độ C và lượng mưa giảm 24 mm.

Andreas Auernhammer, một nông dân trồng hoa bia ở Spalt, miền nam nước Đức cho rằng, tổng lượng mưa trên cánh đồng hoa bia của ông ấy thay đổi rất ít, nhưng vấn đề hiện tại là mưa không đến đúng lúc. Vì vậy, ông nghĩ ra hệ thống tưới tiêu tân tiến để nuôi dưỡng hoa bia, phòng khi những cơn mưa đến không đúng lúc.

Andreas Auernhammer nói rằng: “Chúng tôi sẽ gặp vấn đề lớn nếu không thể tưới đủ nước cho hoa bia”.

“Tóm lại, những người trồng hoa bia sẽ phải nỗ lực nhiều hơn nữa để đảm bảo chất lượng, sản lượng hoa bia ổn định, đạt chuẩn cao để cung cấp cho ngành công nghiệp bia”, chuyên gia Miroslav Trnka tại Viện Nghiên cứu thay đổi toàn cầu nói.

https://vtc.vn/bien-doi-khi-hau-co-the-lam-giam-chat-luong-bia-ar827338.html

HUỲNH DŨNG(Nguồn: Interestingengineering/Nature) / VTC News