Nhà hát dân ca Quan họ Bắc Ninh có tổng mức đầu tư trên 241 tỷ đồng; trong đó hạng mục bàn ghế gỗ Đồng Kỵ là 6,3 tỷ đồng.

Xác nhận với VTC News, Ban quản lý khu vực phát triển đô thị Bắc Ninh, chủ đầu tư Nhà hát dân ca Quan họ Bắc Ninh cho biết, nhà hát được xây dựng từ năm 2016 trên khu đất có diện tích 19.400 m2, và hoàn thành năm 2020. Tổng mức đầu tư của dự án trên 241 tỷ đồng với nhiều hạng mục từ nguồn ngân sách nhà nước.

Về hạng mục nội thất được sử dụng toàn bộ là sản phẩm của làng nghề Đồng Kỵ, Bắc Ninh, vị đại diện Ban quản lý khu vực phát triển đô thị Bắc Ninh cho biết thêm: "Toàn bộ số ghế của phòng khán giả trong nhà hát dân ca Quan họ được đóng bằng gỗ gõ đỏ (nhập từ Nam Phi) với 341 ghế, trong đó có 18 ghế to, 323 ghế nhỏ, 176 bàn nhỏ và 9 bàn to với tổng kinh phí cho hạng mục này là 6,3 tỷ đồng".

30
Không gian trong Nhà hát dân ca Quan họ Bắc Ninh.

Những ngày qua, hình ảnh về hàng ghế và bàn gỗ trong Nhà hát dân ca Quan họ Bắc Ninh lan truyền trên mạng xã hội gây tranh cãi. Nhiều ý kiến cho rằng, việc sử dụng toàn bộ ghế gỗ không phù hợp phong cách thiết kế chung của các nhà hát hiện nay, gây tốn kém. Nhưng cũng có quan điểm cho rằng “rất phù hợp với không gian nghe Quan họ”.

Người dùng mạng xã hội đã đưa ra không ít bình luận trái chiều về nội thất này. Có ý kiến cho rằng, hàng ghế đó "không phù hợp với không gian nhà hát". Có người đặt câu hỏi, việc sử dụng nhiều ghế gỗ như vậy liệu có thân thiện với môi trường? Một số người băn khoăn ngồi trên hàng ghế gỗ xem buổi biểu diễn dài sẽ không thoải mái, thư thái.

Được biết, nhà hát dân ca Quan họ Bắc Ninh do các kiến trúc sư Ngô Trung Hải, Trần Hoàng Hải Nam, Trần Anh Sơn tư vấn thiết kế với ý tưởng tái hiện lại cả một “Không gian Văn hóa Quan họ” trong quần thể Thủy tổ Quan họ Bắc Ninh tại làng Diềm, phường Hòa Long, TP Bắc Ninh (Bắc Ninh), quê hương của Thủy tổ Quan họ.

31
Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh và các Đại sứ quán, ngoại giao đoàn thưởng thức Quan họ tại nhà hát dân ca Quan họ Bắc Ninh.

Cũng theo ý tưởng của các kiến trúc sư, thiết kế kiến trúc bên ngoài công trình mang dáng dấp hiện đại nhưng toàn bộ nội thất được tái hiện theo một phong cách hoàn toàn truyền thống. Sân khấu biểu diễn chính được cách điệu từ kiến trúc cổng làng để dẫn dắt cảm xúc cho khán giả được đắm chìm vào trong không gian đậm chất Quan họ.

Đặc biệt, hệ thống ghế ngồi được đơn vị tư vấn mạnh dạn đề xuất điều chỉnh cách bố trí để đặt giữa hai ghế ngồi là một bàn trà, đây là giải pháp vô cùng táo bạo và khác biệt trong cách thiết kế các không gian nhà hát, rạp chiếu phim; nhưng với sự lập luận chắc chắn từ phía tư vấn đã thuyết phục được chủ đầu tư thực hiện ý tưởng trên.

Bên cạnh đó, thay vì hệ thống ghế ngồi hiện đại, đơn vị tư vấn đề xuất giải pháp sử dụng ghế Đồng Kỵ, một trong những sản phẩm nội thất từ làng nghề truyền thống của tỉnh Bắc Ninh và được thiết kế theo ngôn ngữ đương đại hơn, một cách nào đó góp phần giới thiệu với du khách trong và ngoài nước biết đến các chất liệu và sản phẩm của làng nghề Bắc Ninh.

32
Toàn cảnh Nhà hát dân ca Quan họ Bắc Ninh.

Với thiết kế và ý tưởng trên, nhà hát dân ca Quan họ Bắc Ninh đã được vinh danh giải Bạc hạng mục Kiến trúc công cộng Quốc gia lần thứ 15 (2022 - 2023).

Hội đồng giám khảo đánh giá “nhà hát có quy mô không lớn nhưng với tính chất dân ca quan họ lại được xây dựng tại Thành phố Bắc Ninh, cái nôi của văn hóa Kinh Bắc đã gợi lên ý tưởng thiết kế đặc biệt cho công trình. Kiến trúc nhà hát dân ca quan họ sáng tạo, khá ấn tượng, có sức biểu cảm sâu sắc từ tạo hình lấy cảm hứng từ hình dáng mái đình truyền thống, với lớp vỏ bao che 2 lớp (Double Skin), dại tre bên ngoài có họa tiết truyền thống từ nón Ba Tầm. Về không gian sử dụng vật liệu, màu sắc…đơn giản nhưng tinh tế, tìm tòi từ các hoa văn, họa tiết truyền thống Việt Nam. Đây là những thành công của đồ án này”.

Văn Chương / VTC News