Kim chi là một món ăn đặc sản nổi tiếng của đất nước Hàn Quốc xinh đẹp. Món kim chi được người Việt gọi với cái tên thân mật là “dưa muối kiểu Hàn”, đây là một món ăn khá phổ biến và quen thuộc với người Việt.

Kim chi khá được yêu thích và phổ biến ở Việt Nam, hương vị phù hợp và việc tự làm kim chi cũng khá đơn giản. Kim chi được làm từ rau cải thảo Đà Lạt, cùng với củ cải, cà rốt và hành thái sợi chỉ. Hương vị làm nên sự khác biệt nhất ở kim chi là bột ớt Hàn Quốc.

Kim chi có vị cay, chua do sự kết hợp trong quá trình lên men. Kim chi có thể được làm từ các loại rau củ nên có thể cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và canxi cần thiết cho cơ thể, hỗ trợ hệ miễn dịch và giúp tiêu hao mỡ thừa trong cơ thể.

Kim chi là món ăn chứa nhiều vitamin, ít calo nên cũng góp phần tăng sức đề kháng cho cơ thể. Cụ thể, 60g kim chi có thể cung cấp cho cơ thể 8% nhu cầu vitamin C hàng ngày, làm chậm sự lão hóa diễn ra.

Khi giảm cân với kim chi mỗi ngày có khả năng giảm nồng độ cholesterol trong máu thấp và huyết áp được cải thiện đáng kể.

Kim chi ăn liền

1kg cải thảo, ba muỗng canh bột ớt, 50g hẹ, một trái táo, lê, năm trái ớt đỏ Đà Lạt, hai muỗng canh nước mắm, 20g muối, 50g đường, một muỗng canh bột ngọt.

Sơ chế cải thảo sạch sẽ, sau đó phơi héo trong bóng râm mát, không được phơi lúc nắng. Đem bột ớt, táo, lê, ớt đỏ Đà Lạt trộn với cải thảo, cho thêm gia vị vừa ăn: mắm, muối, đường, bột ngọt, và trộn đều, hẹ thái khúc vừa ăn đặt lên trên rồi đem đi ủ trong vòng 10 giờ là dùng được.

Kim chi để lâu

1kg cải thảo thật tươi, 100g gừng gọt vỏ cắt sợi, 100g cà rốt gọt vỏ xắt sợi, 10 tép tỏi đập dập, 50g ớt bột (Hàn Quốc), thêm 10g bột ớt của Huế, 10 quả ớt sừng đỏ, hai thìa nước mắm, 1 thìa muối rang. Các nguyên liệu như cà rốt, củ cải cũng nên phơi héo rồi mới đem đi muối.

Sơ chế sạch cải thảo, sau đó phơi héo trong mát, không bỏ lá, không thái khúc. Trộn tất cả lượng muối, ớt, nước mắm, tỏi gừng với cà rốt thật đều.

Xếp cải ra một cái thau, xếp một lớp lá cải thảo rắc lên một ít gia vị, cứ xếp như vậy cho đến hết cải. Đậy nắp lại ủ kín trong năm ngày thì có thể dùng.

Để có món kim chi ngon, giòn bạn nên lựa cải thảo thật tươi. Giai đoạn quan trọng nhất quyết định là rửa cải thảo, và phơi trong bóng mát.

Kim chi là dạng thực phẩm lên men (giống dưa muối chua của người Việt ta), bạn không nên dùng khi đói hoặc chỉ ăn kim chi để giảm cân vì sẽ ảnh hưởng dạ dày, không tốt cho tiêu hóa, cũng như gây mất cân bằng dưỡng chất cho cơ thể. Việc dùng kim chi liên tục như thực phẩm giảm cân ở những người có tiền sử đau bao tử, hay viêm loét dạ dày sẽ làm tình trạng bệnh nặng hơn.

Kim chi rất ngon và hợp với khẩu vị của hầu hết mọi người, bạn có thể ăn kim chi với cơm, hoặc làm món cơm trộn kim chi nguyên mẫu của Hàn. Ngoài ra, bạn có thể cải thiện với món kim chi xào hoặc ăn kèm kim chi với khoai lang luộc là hết ý. Nhanh chóng giảm cân thành công với kim chi nào. Chúc các bạn thành công!

/ vietnamnet.vn