Mỹ cho biết nước này không thể đồng ý yêu cầu hỗ trợ của Iran sau vụ tai nạn máy bay trực thăng khiến Tổng thống Ebrahim Raisi thiệt mạng.

“Chúng tôi đã được chính phủ Iran yêu cầu hỗ trợ. Chúng tôi đã nói rõ với họ rằng sẽ hỗ trợ, như cách chúng tôi vẫn làm để đáp lại yêu cầu của chính phủ nước ngoài trong tình huống này. Nhưng phần lớn vì lý do hậu cần, chúng tôi không thể cung cấp sự hỗ trợ đó", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Mill cho hay.

Yêu cầu hỗ trợ từ Iran - quốc gia xem Mỹ và Israel là đối thủ chính, được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ tiết lộ trong cuộc họp báo.

Người dân Iran tập trung tưởng nhớ Tổng thống Ibrahim Raisi. (Ảnh: NYTIMES)

Người dân Iran tập trung tưởng nhớ Tổng thống Ibrahim Raisi. (Ảnh: NYTIMES)

Mảnh vỡ cháy đen của chiếc trực thăng chở Tổng thống Iran được tìm thấy vào sáng ngày 20/5.

Hiện tại, Iran chưa có thông báo chính thức về nguyên nhân vụ rơi trực thăng Bell 212 do Mỹ sản xuất ở vùng núi gần biên giới Azerbaijan.

 

Khi được phóng viên hỏi liệu Washington có lo ngại Tehran đổ lỗi cho Washington hay không, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói: “Mỹ không liên quan gì đến vụ tai nạn đó. Tôi không thể suy đoán nguyên nhân của sự việc”.

Vụ tai nạn xảy ra trong bối cảnh bất đồng quan điểm  giữa Mỹ - Iran về các cuộc khủng hoảng chính trị, xã hội và kinh tế ngày càng gia tăng. Ngoài ra, các lãnh đạo Iran cũng đang đối mặt với áp lực quốc tế về chương trình hạt nhân và mối quan hệ gần gũi với Nga.

Ông Lloyd Austin cho rằng vụ tai nạn cũng sẽ không ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh ở Trung Đông: “Tôi không thấy bất kỳ tác động an ninh rộng hơn với khu vực vào thời điểm này”.

Vụ tai nạn xảy ra khi Tổng thống Ebrahim Raisi và đoàn tùy tùng gồm Ngoại trưởng Hossein Amirabdollhian, giáo sĩ Mohammad Ali Ale-Hashem, đang trở về sau một sự kiện ở biên giới với Azerbaijan vào ngày 19/5. Trực thăng đã rơi trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt trên địa hình đồi núi phía tây bắc Iran.

Lãnh tụ Tối cao Iran Ali Hosseini Khamenei lệnh tổ chức quốc tang 5 ngày. Phó Tổng thống thứ nhất Mohammad Mokhber sẽ giữ vị trí Tổng thống tạm quyền của Iran trong thời hạn 50 ngày trước khi nước này tổ chức bầu cử.

https://vtcnews.vn/hau-vu-may-bay-cho-tong-thong-roi-my-khong-ho-tro-iran-ar872312.html

KÔNG ANH(Nguồn: Reuters) / VTC News