Hơn 2.000 người di cư cố gắng vượt hàng rào ngăn cách giữa Maroc và Tây Ban Nha dẫn đến hỗn loạn, thậm chí giẫm đạp lên nhau. Hậu quả là ít nhất 18 người thiệt mạng.

Al Jazeera dẫn thông báo của giới chức Maroc cho biết, ít nhất 18 người di cư đã thiệt mạng trong một vụ giẫm đạp, khi hơn 2.000 người tới từ khu vực Hạ Sahara (các quốc gia nằm ở phía Nam sa mạc Sahara) cố gắng vượt biên từ Maroc sang vùng lãnh thổ Melilla của Tây Ban Nha hôm 24/6.

Hỗn loạn, giẫm đạp lên nhau khi cố chen chân vào châu Âu, 18 người mất mạng -0
Người di cư trèo rào với hi vọng lao sang được bên kia biên giới Tây Ban Nha hôm 24/6. Ảnh: AP
 

Theo giới chức Maroc, đám đông người di cư đã cố gắng trèo lên hàng rào ngăn cách hai quốc gia, buộc giới chức của cả Maroc và Tây Ban Nha phải can thiệp để ngăn cản. Không ít người di cư đã ngã từ đỉnh hàng rào xuống đất rồi bị người theo sau giẫm lên.

Trong khi đó, Guardian trích tuyên bố của phía Tây Ban Nha tiết lộ, những người di cư còn dùng kìm cắt đứt một đoạn hàng rào với hi vọng có thể xâm nhập lãnh thổ quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Truyền thông khu vực ban đầu nói rằng, số ca thiệt mạng là 5, nhưng con số đã tăng lên khi 13 người bị thương nặng được xác nhận tử vong tại bệnh viện. Một số báo cáo thì khẳng định, có đến 27 người đã chết, nhưng con số này chưa được xác nhận.

Ngoài ra, khoảng 80 người di cư, hơn 140 nhân viên an ninh của Maroc và gần 50 nhân viên an ninh Tây Ban Nha cũng bị thương trong vụ việc. Một số xe cộ của giới chức hai bên cũng hư hại vì bị người di cư ném đá trúng.

Hầu hết những người di cư tìm cách vượt biên đều bị chặn và buộc phải quay trở lại, chỉ có 130 người di cư đã phá rào và vào được vùng lãnh thổ trên của Tây Ban Nha.

Hình ảnh trên truyền thông Tây Ban Nha cho thấy những người di cư vượt biên thành công nằm trên vỉa hè ở Melilla trong dáng vẻ kiệt sức với bàn tay dính máu và quần áo rách. Họ sau đó được chuyển tới một trung tâm tị nạn địa phương.

Bất chấp sự kiểm soát nghiêm ngặt, hàng nghìn người di cư trái phép thời gian qua đã cố tìm cách vượt biên từ Maroc sang vùng lãnh thổ của Tây Ban Nha ở Bắc Phi là Melilla và Ceuta bằng cách trèo qua hàng rào, bơi dọc theo bờ biển hoặc trốn trong xe hơi.

Guardian ghi nhận đây lần đầu tiên người di cư bất hợp pháp tìm cách vượt biên từ Maroc sang Tây Ban Nha sau khi hai nước hàn gắn quan hệ ngoại giao hồi tháng 3/2022.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/hon-loan-giam-dap-len-nhau-khi-co-chen-chan-vao-chau-au-18-nguoi-mat-mang-i658197/

Thiện Nhân / VTC News