Lý Tiểu Long nói gì về môn võ làm nên tên tuổi của Nguyễn Trần Duy Nhất?

Hôm 8/6, võ sĩ Nguyễn Trần Duy Nhất của Việt Nam đánh bại Johan Ghazali trên sàn Muay Thái ở đấu trường ONE Championship. Đó là chiến thắng thứ 3 trong 4 lần thượng đài ở ONE Championship của Duy Nhất và đều là ở môn Muay Thái.

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống võ cổ truyền là Tấn Gia Quyền nhưng khi trưởng thành, Duy Nhất lại chọn Muay Thái do yêu thích phim Ong Bak (Truy tìm tượng Phật) của ngôi sao võ thuật Tony Jaa của xứ Chùa vàng.

Kể từ năm 2007, Duy Nhất bắt đầu gặt hái thành công vang dội với Muay Thái. Trong đó, Duy Nhất có 7 lần vô địch thế giới, 1 lần đoạt HCV SEA Games và nhiều chiến thắng khác ở các sàn đấu Muay tại Việt Nam cũng như ở Thái Lan. Võ sĩ quê Lâm Đồng thậm chí được gọi là “Độc cô cầu bại” chính vì sự xuất sắc của anh ở môn Muay Thái.

Môn võ truyền thống của người Thái Lan chưa được đưa vào thi đấu ở Olympic. Tuy nhiên, ở đấu trường võ đài chuyên nghiệp và võ thuật tổng hợp, Muay Thái lại là một trong những môn được ưa chuộng hàng đầu. Ngay cả huyền thoại Lý Tiểu Long cũng đánh giá môn võ này cao hơn Karate hay Taekwondo.

Nguyễn Trần Duy Nhất giành chiến thắng trước Johan Ghazali ở ONE Championship hôm 8/6

Nguyễn Trần Duy Nhất giành chiến thắng trước Johan Ghazali ở ONE Championship hôm 8/6

Lý Tiểu Long đánh nói gì về Muay Thái?

Tờ Sohu (Trung Quốc) cho biết khi còn sống, Lý Tiểu Long từng đánh giá cao môn võ của Thái Lan khi được hỏi về các môn võ như Karate và Taekwondo. Với cái nhìn về võ thuật không giống bất cứ ai, những nhận xét của Lý Tiểu Long từng gây ra nhiều tranh cãi.

“Hầu hết các phòng tập Karatedo và Taekwondo chỉ là những nhà máy sao chép. Các HLV chỉ biết bắt học trò bắt chước còn học sinh tự hào về việc bắt chước”, Lý Tiểu Long tuyên bố.

Trong khi đó, ở Muay Thái, các võ sĩ thi đấu trên sàn đấu chỉ định với găng tay nhẹ hơn găng boxing. Họ không tấn công vào những chỗ như bộ phận sinh dục và cổ họng. Những bộ phận còn lại đều là mục tiêu tấn công toàn lực của đối thủ”, Lý Tiểu Long nói tiếp.

Khi được hỏi về sức mạnh của Karate trong việc đập gỡ các viên gạch hay ván gỗ trong tập luyện, Lý Tiểu Long nhận định: “Đập vỡ gạch hay ván gỗ khác với đánh nhau thực tế. Vì gạch và ván gỗ là những vật vô tri nên chúng không di chuyển và không đánh trả. Nhưng khi hai võ sĩ chiến đấu thì lại hoàn toàn khác. Nếu kỹ năng và trọng lượng tương đương nhau thì việc đánh nhau có thể không nguy hiểm bằng khúc côn cầu trên băng, khúc côn cầu hay cưỡi ngựa”.

Hơn nữa, nếu so sánh với các võ sĩ Muay Thái, cái gọi là sức mạnh chặt gạch của các võ sĩ karate thông thường chỉ là lý thuyết và kém xa sức mạnh của Muay Thái”, Lý Tiểu Long nhấn mạnh. Thậm chí, huyền thoại này còn dự đoán rằng trong tương lai, các cuộc thi đấu võ thuật sẽ phát triển theo phương thức thi đấu của Muay Thái.

Lý Tiểu Long từng giao đấu với nhà vô địch Muay Thái?

Xung quanh Lý Tiểu Long có nhiều câu chuyện về những cuộc giao đấu của ông với các võ sĩ khác nhau. Trong đó thông tin cho rằng Lý Tiểu Long từng đấu với 1 nhà vô địch Muay Thái và cao thủ Muay Thái của Trung Quốc, Trần A Kim.

Khi Lý Tiểu Long đóng phim “Tinh võ môn 1972” ở Bangkok (Thái Lan), ông từng thách đấu với các võ sĩ Muay Thái. Tại đây, Lý Tiểu Long đã đánh bại võ sĩ Muay Thái người Trung Quốc, Trần A Kim.

Chưa dừng lại ở đó, Lý Tiểu Long nhờ Trần A Kim giới thiệu các võ sĩ Thái Lan khác. Lúc ấy, nhà vô địch Muay Thái nổi tiếng là Chaer Pu, người có biệt danh “cú đá xuyên mây”, được giới thiệu thi đấu với Lý Tiểu Long.

Khi bắt đầu trận đấu, Lý Tiểu Long tấn công phủ đầu và bất ngờ tung ra một cú song phi trúng đầu nhà vô địch của Thái Lan. Đối phương dùng tay chặn lại nhưng để lộ khoảng trống trước ngực.

Lý Tiểu Long nhanh chóng tấn công vào ngực đối thủ bằng một cú đấm cực mạnh. Tuy nhiên, sau khi bị đánh, nhà vô địch Muay Thái Lan vẫn "khỏe như trâu", chỉ ngả người ra sau, như không có chuyện gì xảy ra.

Lý Tiểu Long đánh giá cao Muay Thái

Lý Tiểu Long đánh giá cao Muay Thái

Lý Tiểu Long sau đó dùng gót chân tấn công khiến Chaer Pu cảm thấy cơn đau thấu xương và vô cùng tức giận. Võ sĩ này quyết định dùng cùi chỏ và nắm đấm đánh vào đầu của Lý Tiểu Long. Tuy nhiên Lý Tiểu Long đã nhanh hơn khi tung ra 3 cú đá liên hoàn vào bụng, mặt và thái dương của đối thủ, khiến Chaer Pu ngã xuống. Trần A Kim sau đó đã tuyên bố trận đấu kết thúc.

Cũng từ chuyến làm phim ở Bangkok, Lý Tiểu Long đã kết hợp những bài tập của Muay Thái vào Tiệt Quyền Đạo và hiệu quả đã tăng lên đáng kể. Người ta nhận xét cú đá của Lý Tiểu Long có sức xuyên thấu và cơn đau sau khi trúng chiêu là không thể chịu nổi. Điều này một phần là do Lý Tiểu Long có sức lực rất mạnh, một phần là do ông có bàn chân và bắp chân cứng khác thường.

Trận đấu giữa Lý Tiểu Long và cao thủ Muay Thái được đưa lên phim

Trận đấu giữa Lý Tiểu Long và cao thủ Muay Thái được đưa lên phim "Huyền thoại Lý Tiểu Long" (2008)

Tuy nhiên cho tới nay, nhiều người vẫn cho rằng những cuộc giao đấu của Lý Tiểu Long với các võ sĩ Muay Thái nói trên là chỉ là câu chuyện không có tính xác thực do không có thước phim nào ghi lại.

Phóng viên của Sohu từng đặt câu hỏi với huấn luyện viên của đội tuyển Muay Trung Quốc là Lý Kiến Bình. Câu trả lời thu được là ông không hề biết có trận đấu chính thức giữa Lý Tiểu Long với bất cứ võ sĩ Muay Thái nào.

https://vtcnews.vn/ly-tieu-long-noi-gi-ve-mon-vo-lam-nen-ten-tuoi-cua-nguyen-tran-duy-nhat-ar876296.html

SƠN TÙNG / Theo VTC News