Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định, các luật và học thuyết của Nga, bao gồm học thuyết hạt nhân, sẽ được áp dụng với cả các vùng lãnh thổ mới ngay khi chúng được xác định trong Hiến pháp Nga.

"Toàn bộ lãnh thổ Nga, được xác định rõ và có thể được bổ sung thêm trong Hiến pháp Nga, chắc chắn nằm dưới sự bảo vệ toàn diện của nhà nước. Tất cả luật, học thuyết, khái niệm, chiến lược của Nga được áp dụng cho toàn bộ lãnh thổ ", Interfax cuối ngày 24/9 dẫn lời Ngoại trưởng Nga Lavrov tuyên bố.

1366169-1664074458732
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: GettyImages

Bình luận trên được ông Lavrov đưa ra tại một cuộc họp báo ở trụ sở Liên Hợp Quốc (LHQ) khi ông được hỏi liệu học thuyết hạt nhân của Nga có được mở rộng sang các vùng lãnh thổ mới, nếu người dân ở các vùng lãnh thổ đó bỏ phiếu ủng hộ việc sáp nhập vào Nga trong trưng cầu dân ý hay không.

Các cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga đang diễn ra ở tỉnh Donetsk, Lugansk vùng Donbass và Zaporizhzhia, Kherson ở phía Nam Ukraine. Hàng triệu người dân các khu vực trên đã đi bỏ phiếu. Kết quả trưng cầu dân ý dự kiến được công bố vào tuần tới.

Hôm 21/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin xác nhận Nga đã nhận được đề nghị của chính quyền 4 vùng nói trên về việc bảo đảm an toàn cho các cuộc trưng cầu nói trên. Ông Putin cũng nhấn mạnh, Nga sẽ tôn trọng, ủng hộ kết quả của các cuộc trưng cầu dân ý.

Vẫn tại buổi họp báo ở LHQ, ông Lavrov nhấn mạnh, tất cả tình huống mà Nga có thể cân nhắc sử dụng vũ khí hạt nhân đã được quy định rõ. "Tổng thống và các đại diện khác của Điện Kremlin đã nói rõ nhiều lần, chúng tôi có học thuyết an ninh hạt nhân của mình, đó là tài liệu công khai", ông nói thêm.

Theo truyền thông Nga, các nhà lãnh đạo cấp cao của Nga từng nhiều lần khẳng định Moscow sẽ chỉ sử dụng vũ khí hạt nhân trong trường hợp lãnh thổ Nga bị tấn công bằng tên lửa hạt nhân; Nga và đồng minh bị tổn hại khi nước khác sử dụng vũ khí hạt nhân; Nga bị tấn công vào hạ tầng trọng yếu gây đe dọa sự tồn vong của đất nước.

Ngoại trưởng Lavrov chỉ trích phương Tây châm ngòi xung đột ở Ukraine

Trước đó, trong bài phát biểu dài hơn 20 phút tại Đại hội đồng LHQ, Ngoại trưởng Lavrov cho rằng chính phương Tây đã châm ngòi xung đột ở Ukraine do đã liên tiếp phớt lờ đàm phán với Nga để giải quyết những lo ngại an ninh chính đáng của Moscow, RT đưa tin.

"Trong nhiều năm qua, chúng tôi nhiều lần đề xuất để thống nhất quy tắc cùng tồn tại ở châu Âu dựa trên nguyên tắc an ninh bình đẳng và không thể chia cắt, được thông qua ở cấp cao nhất trong các văn kiện của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE). Lần gần nhất chúng tôi đề xuất đưa nguyên tắc này trở thành ràng buộc pháp lý là vào tháng 12/2021, nhưng đã phải nhận lời từ chối", ông nói.

Thái Hà / CAND