Dù mất đi người thủ lĩnh, Bức Tường vẫn duy trì ngọn lửa đam mê, giữ sức sống của ban nhạc rock gắn với thời xuân của rất nhiều khán giả.

Bức Tường - ban nhạc rock đình đám Việt Nam, được thành lập năm 1995, trong đó ca sĩ, nhạc sĩ Trần Lập không chỉ hát chính và viết ca khúc mà còn là thủ lĩnh. Anh được xem là một trong những người đặt nền móng cho nền rock Việt. Sự ra đi của Trần Lập năm 2016 do ung thư trực tràng để lại khoảng trống lớn khiến Bức Tường chênh vênh mất một thời gian, nhưng họ vẫn duy trì đam mê với rock và dấu ấn của người thủ lĩnh vẫn luôn hiện diện.

Sau 6 năm kể từ ngày Trần Lập ra đi, cuộc sống của những thành viên còn lại có nhiều thay đổi. 

Sau 6 năm Trần Lập ra đi, 4 'mảnh ghép' còn lại của Bức Tường giờ ra sao? - 1

Bức Tường là ký ức, tuổi trẻ của nhiều thế hệ khán giả yêu nhạc rock. 

Guitarist Trần Tuấn Hùng

Trần Lập, Nguyễn Hoàng và guitarist Trần Tuấn Hùng là những người đầu tiên thành lập ban nhạc Bức Tường năm 1995. Sau khi trưởng nhóm qua đời, Tuấn Hùng giữ vai trò chèo lái ban nhạc. 

Trần Tuấn Hùng cho biết anh và cả nhóm từng có ý định chấm dứt hoạt động của Bức Tường sau khi Trần Lập qua đời. Tuy nhiên sau đó, tất cả quyết định tiếp tục cuộc chơi để những sáng tác của cố nhạc sĩ được sống mãi. Trở thành thủ lĩnh mới, Trần Tuấn Hùng dẫn dắt Bức Tường ra mắt thêm nhiều sản phẩm âm nhạc,  tổ chức các liveshow quy tụ hàng nghìn khán giả. Vừa qua, anh tham gia chương trình Rock Việt mùa đầu tiên với vai trò huấn luyện viên, trở thành người tiếp lửa cho nhiều bạn trẻ có niềm đam mê rock. 

Sau 6 năm Trần Lập ra đi, 4 'mảnh ghép' còn lại của Bức Tường giờ ra sao? - 2
Sau 6 năm Trần Lập ra đi, 4 'mảnh ghép' còn lại của Bức Tường giờ ra sao? - 3

Lần xuất hiện mới nhất của Trần Tuấn Hùng là ngày 8/4 tại buổi gặp gỡ ra mắt chương trình Dạ hội cựu sinh viên Thủ đô (diễn ra tối 16/4 tại ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc Gia Hà Nội). Anh cho biết, Bức Tường sẽ tham gia đêm hội này cùng nhiều ban nhạc, nhóm nhạc sinh viên có tiếng của thập niên 1990 như: Hoa Sữa, Chìa Khóa Vàng, The Time, Cỏ Dại, Đại Bàng Trắng, Những Bậc Thang, Sao Mai, Desire, Beatles Xây dựng, The Light, Buratinox, Mutation, Ngựa Hoang...

Mỗi khi nhắc đến Bức Tường, Trần Tuấn Hùng luôn dâng trào cảm xúc. Anh không thể quên những kỷ niệm đầu tiên đặt nền móng cho sự ra đời của ban nhạc rock đình đám này: "Lần đầu tiên tôi được tham dự một dạ hội sinh viên ở 16 Lý Thái Tổ, và chưa bao giờ tôi chứng kiến hình ảnh khán giả ở dưới khoác vai nhau rồi vẫy tay giống một chương trình ca nhạc quốc tế như vậy. Rồi khi xem những ban nhạc như Hoa Sữa, xem anh chị ca sĩ ở các trường đại học, tôi mơ một ngày nào đó cũng được đứng trên sân khấu như thế. Về sau, tôi và Trần Lập đã rủ nhau thành lập ban nhạc, lấy tên là The Wall". 

Sau 6 năm Trần Lập ra đi, 4 'mảnh ghép' còn lại của Bức Tường giờ ra sao? - 4

Guitarist Bức Tường Trần Tuấn Hùng chia sẻ trong buổi ra mắt chương trình "Dạ hội cựu sinh viên thủ đô". 

Hiện Trần Tuấn Hùng làm công việc thiết kế thi công kiến trúc, nội thất. Phần lớn thời gian rảnh của anh được dành cho âm nhạc và ấp ủ kế hoạch tổ chức các buổi diễn công phu, ra mắt MV vào những dịp kỷ niệm của nhóm. 

3 "mảnh ghép" còn lại

Ba thành viên khác của Bức Tường là Nguyễn Minh Đức – bass, Vũ Văn Hà – guitar và Phạm Trung Hiếu – drums gia nhập ban nhạc ở giai đoạn sauy. Dù gắn bó chưa lâu, họ đều có những đóng góp không nhỏ cho sự thành công của Bức Tường. Nguyễn Minh Đức là thành viên trẻ tuổi nhất, thường được gọi là hotboy của ban nhạc

Sau khi Trần Lập qua đời, ba nghệ sĩ cùng Trần Tuấn Hùng tiếp tục tổ chức các show diễn của Bức Tường nhằm tưởng nhớ người thủ lĩnh quá cố và đánh dấu những mốc kỷ niệm đáng nhớ của nhóm gần 30 năm qua. Mặc dù bận rộn công việc riêng nhưng họ chưa một lần vắng mặt trong các hoạt động của nhóm, từ biểu diễn đến các hoạt động khác như làm thiện nguyện...  

Sau 6 năm Trần Lập ra đi, 4 'mảnh ghép' còn lại của Bức Tường giờ ra sao? - 5

Trần Tuấn Hùng và Nguyễn Minh Đức cùng xuất hiện trong chương trình "Cho ngày mới hoàn hảo", phát sóng đầu tháng 3/2020.

Sau 6 năm Trần Lập ra đi, 4 'mảnh ghép' còn lại của Bức Tường giờ ra sao? - 6

Các thành viên Bức Tường luôn mang theo micro của Trần Lập khi tham gia các show diễn, chương trình.

Dù Trần Lập đã đi xa, 4 thành viên còn lại của ban nhạc vẫn kiên trì giữ ngọn lửa đam mê, để cái tên Bức Tường luôn sống trong lòng khán giả. Tham gia bất kỳ chương trình, show diễn nào, họ cũng đều mang theo micro của Trần Lập, giống như cố nghệ sĩ vẫn hiện diện cùng các thành viên và khán giả của mình.

 https://vtc.vn/sau-6-nam-tran-lap-ra-di-4-manh-ghep-con-lai-cua-buc-tuong-gio-ra-sao-ar670379.html

HÀ LINH / VTC News