Ngay trong thông điệp liên bang 2023, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này tạm thời rút khỏi Hiệp ước New START với Mỹ.

Trong thông điệp liên bang ngày 21/2 trước Quốc hội Liên bang Nga, Tổng thống Putin nói Moskva sẽ ngừng tham gia ngừng tham gia Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START). Đây cũng là hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược duy nhất còn hiệu lực giữa Mỹ và Nga.

“Hôm nay tôi buộc phải thông báo rằng Nga sẽ đình chỉ tham gia Hiệp ước New START. Tôi nhắc lại Nga không phải rút khỏi hiệp ước mà là đình chỉ tham gia hiệp ước này”, ông Putin tuyên bố trước các nhà lập pháp có mặt tại hội trường Gostiny Dvor.

Tổng thống Putin tuyên bố đình chỉ Hiệp ước New START với Mỹ - 1

Tổng thống Nga Putin đọc Thông điệp Liên bang ngày 21/2. (Ảnh: Sputnik)

Giải thích về quyết định này, ông Putin nói rằng thỏa thuận New START ban đầu được soạn thảo trong những hoàn cảnh hoàn toàn khác nhau, khi Nga và Mỹ không coi nhau là đối thủ. Theo Tổng thống Nga, giờ đây không chỉ Mỹ đưa ra tối hậu thư cho Nga, mà bản thân NATO về cơ bản cũng đã nộp đơn xin trở thành một phần của hiệp ước.

 

Ông Putin cho biết các thành viên khối hiện đang yêu cầu thanh tra các cơ sở chiến lược của Nga, trong khi đó yêu cầu thanh tra các cơ sở hạt nhân của phương Tây theo hiệp ước của Moskva lại bị từ chối một cách có hệ thống và họ không đưa ra được lời giải thích phù hợp.

“Nga không thể bỏ qua điều này. Chúng ta không thể cho phép mình bỏ qua điều này”, ông Putin nhấn mạnh.

“’Trước khi quay lại thảo luận về thỏa thuận này, chúng ta phải hiểu rõ ý định của các quốc gia như Pháp và Anh và cách chúng ta sẽ giám sát kho vũ khí chiến lược của họ”, Tổng thống Nga nói thêm.

Hiệp ước New START ban đầu được ký kết vào năm 2010 bởi cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev, nhằm cắt giảm một nửa số lượng bệ phóng tên lửa hạt nhân chiến lược được triển khai trên khắp thế giới. Theo hiệp ước, cả hai quốc gia phải cho phép phía bên kia thực hiện một số lần kiểm tra hạn chế mỗi năm để xác minh việc tuân thủ thỏa thuận. Hiệp ước sẽ hết hạn vào năm 2026.

https://vtc.vn/tong-thong-putin-tuyen-bo-dinh-chi-hiep-uoc-new-start-voi-my-ar743320.html

TRÀ KHÁNH(Nguồn: russian.rt.com) / VTC News