Hôm 30/7, KCNA cho biết, Triều Tiên lần đầu tiên báo cáo không có trường hợp sốt mới kể từ khi nước này ghi nhận đợt bùng phát COVID-19 vào giữa tháng 5.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cũng cho biết 99,99% trong số 4,77 triệu bệnh nhân sốt kể từ cuối tháng 4 đã hồi phục hoàn toàn. Lực lượng điều trị cơ động nhanh của Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng cảnh giác cao độ, nỗ lực "phát hiện và dập dịch" cho đến khi bệnh nhân cuối cùng hồi phục hoàn toàn.

Triều Tiên lần đầu không ghi nhận ca sốt mới kể từ khi bùng phát dịch COVID-19 - 1

Triều Tiên đẩy mạnh sản xuất thuốc, vật tư y tế ứng phó đại dịch. (Ảnh: Reuters) 

Tính đến 29/7, 204 bệnh nhân sốt đang được điều trị tại Triều Tiên. Theo báo cáo mới nhất Triều Tiên, 74 người chết do sốt (tính đến 5/7). Đầu tháng này, Triều Tiên cho biết đang trên con đường kết thúc cuộc khủng hoảng đại dịch COVID-19. Đến nay, Bình Nhưỡng không công bố số liệu cụ thể về những người có kết quả xét nghiệm dương tính với SAR-CoV-2.

Tuyên bố dần kết thúc đại dịch COVID-19 của Bình Nhưỡng đưa ra trong bối cảnh các nước láng giềng châu Á đang phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm mới do các biến thể phụ Omicron gây ra.

Theo Reuters, dù tuyên bố không có trường hợp sốt mới, nhưng Triều Tiên khả năng sẽ tiếp tục duy trì các biện pháp kiểm soát xã hội nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Giới phân tích về Triều Tiên nhận định, tuyên bố chiến thắng COVID-19 của Bình Nhưỡng có thể là bước đầu để khôi phục các hoạt động thương mại của nước này. Các giao dịch thương mại Triều Tiên giảm 17,3%, xuống còn 710 triệu USD vào năm ngoái trong bối cảnh đóng cửa biên giới để phòng dịch.

Triều Tiên tạm thời nối lại các hoạt động tàu chở hàng với Trung Quốc vào đầu năm nay, nhưng đã đình chỉ vào tháng 4 do lo ngại về virus SAR-CoV-2 lan rộng.

Các trường hợp sốt mới hàng ngày ở Triều Tiên được KCNA báo cáo giảm kể từ khi Bình Nhưỡng lần đầu thừa nhận đang phải chống chọi với đợt bùng phát COVID-19 hồi giữa tháng 5. Triều Tiên đang tổ chức kiểm tra y tế chuyên sâu trên toàn quốc, với việc thực hiện xét nghiệm PCR hàng ngày đối với những trường hợp có triệu chứng sốt tại các khu vực biện giới.

Ngoài ra, Bình Nhưỡng cũng đang phát triển các phương pháp mới để phát hiện virus, biến thể mới của virus hiệu quả hơn, cũng như các bệnh truyền nhiễm khác như bệnh đậu mùa khỉ.

https://vtc.vn/trieu-tien-lan-dau-khong-ghi-nhan-ca-sot-moi-ke-tu-khi-bung-phat-dich-covid-19-ar691093.html

KÔNG ANH / VTC News