Washington cho biết, Iran đã đề nghị Mỹ hỗ trợ tìm kiếm xác trực thăng chở Tổng thống Iran Ebrahim Raisi gặp nạn vào cuối tuần qua, song nước này không thể đáp lại do những vướng mắc về hậu cần.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller

Đề nghị hiếm hoi này từ Iran, quốc gia coi Mỹ và Israel là đối thủ chính, đã được Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong cuộc họp báo ngày 20-5.

“Chính phủ Iran đã đề nghị Mỹ hỗ trợ. Chúng tôi đã nói rõ với họ rằng chúng tôi sẽ hỗ trợ, như cách Mỹ đáp lại bất kỳ chính phủ nào trong tình huống này”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller phát biểu trước các phóng viên, “Tuy nhiên, chủ yếu vì lý do hậu cần, chúng tôi không thể cung cấp sự hỗ trợ đó”.

Vào sáng sớm 20-5, sau cuộc tìm kiếm xuyên đêm lực lượng cứu hộ Iran đã tìm thấy xác chiếc trực thăng chở ông Raisi, Ngoại trưởng Hossein Amirabdollahian cùng 7 người khác bị rơi hôm 19-5.

Đến nay, Iran vẫn chưa đưa ra tuyên bố chính thức nào về nguyên nhân vụ rơi trực thăng Bell 212 do Mỹ sản xuất ở vùng núi gần biên giới với Azerbaijan.

Hiện trường vụ rơi máy bay trực thăng

Hiện trường vụ rơi máy bay trực thăng

Khi được hỏi liệu ông có lo ngại rằng Tehran có thể đổ lỗi cho Washington hay không, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói: “Mỹ không liên quan gì đến vụ tai nạn đó”.

“Tôi không thể suy đoán điều gì có thể là nguyên nhân”, ông Austin nói thêm.

Bộ trưởng Austin cũng hạ thấp mọi lo ngại của Mỹ rằng vụ tai nạn có thể gây ra những tác động an ninh ngay lập tức ở Trung Đông. “Tôi không thấy bất kỳ tác động an ninh khu vực, rộng lớn nào vào thời điểm này”, ông nói.

Theo hiến pháp của nước Cộng hòa Hồi giáo Iran, một cuộc bầu cử tổng thống mới phải được tổ chức trong vòng 50 ngày.

https://www.anninhthudo.vn/washington-tiet-lo-ve-de-nghi-hiem-hoi-cua-iran-voi-my-post576998.antdIranIranIranIran

Mai Phương / ANTD