Ngày 12/2, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova lên tiếng đề nghị Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tổ chức họp khẩn về vụ hệ thống đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream) bị rò rỉ hồi tháng 9/2022, trong bối cảnh một nhà báo điều tra nghi ngờ Mỹ dính líu đến sự cố này.

1-1676197903785
Phát Ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: TASS.

TASS ngày 12/2 dẫn lời Phát Ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nêu rõ, những phát hiện mới nhất về các vụ nổ đường ống Nord Stream 1 và 2 do nhà báo điều tra Mỹ Seymour Hersh mới công bố, xứng đáng được thảo luận tại một hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp của liên minh NATO. 

Viết trên Telegram, bà Maria Zakharova nhấn mạnh: "Khi nào NATO sẽ họp thượng đỉnh khẩn cấp để phân tích vụ việc? Đã có rất nhiều sự thật: các vụ nổ, động cơ và bằng chứng gián tiếp mà các nhà báo điều tra thu thập được". 

NATO hiện chưa bình luận về phát ngôn của bà Maria Zakharova. 

Trước đó, hôm 8/2, nhà báo điều tra Seymour Hersh cho rằng, Mỹ liên quan tới các vụ nổ đường ống dẫn khí Nord Stream. Cụ thể, nhà báo Hersh thông tin rằng thợ lặn Mỹ đã gài chất nổ dưới các đường ống Nord Stream trong thời gian diễn ra các cuộc tập trận BALTOPS của NATO hồi tháng 6/2022 và kích nổ từ xa chỉ sau đó 3 tháng. 

Hồi tháng 9, Thụy Điển và Đan Mạch phát hiện 4 đoạn rò rỉ trong hai tuyến đường ống Nord Stream 1 và 2 dẫn khí đốt từ Nga tới Đức qua biển Baltic. Trong số 4 điểm rò rỉ này, 2 điểm nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Thụy Điển và 2 điểm thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch.

Dù không đưa ra bằng chứng cụ thể, nhưng Moscow đã nhiều lần nói rằng phương Tây đứng sau các vụ nổ nêu trên nên cố tình ngăn cản Nga tham gia cuộc điều tra liên quan.

 

Kim Khánh / CAND