Nhiều “cò” đất cố tình đã đăng các thông tin rao bán không đúng sự thật nhằm thu hút sự chú ý của những người có nhu cầu. Tuy nhiên, trường hợp hy hữu đã xảy ra khi gia đình chủ nhà vẫn đang sống êm ấm nhưng lại bị môi giới rao bán nhà với lý do “chia tài sản”.

Nhà đang ở trị giá 10 tỷ bỗng bị “cò đất” rao bán 4 tỷ với lý do: Vợ chồng ly dị cần bán gấp để chia tài sản
Ảnh minh họa.

Từ trước tới nay, không ít những trường hợp môi giới bất động sản “cố tình” rao bán nhà đất với thông tin sai sự thật nhằm thu hút sự quan tâm của người mua. Tuy nhiên, một số trường hợp “cò đất” làm quá, khiến chủ nhà rơi vào tình cảnh “dở khóc dở cười”.

Đơn cử, anh Hoàng Phong (Hà Nội) cho biết, tháng 2/2023 gia đình anh rao bán căn nhà diện tích 50m2 tại mặt phố trên địa bàn quận Nam Từ Liêm với mức giá 10,5 tỷ đồng để mua nhà mới.

“Sau nhiều lần thương thảo với người mua, tôi dự định sẽ bán căn nhà với giá 10 tỷ đồng. Người mua cũng đã đồng ý với mức giá đó. Tuy nhiên, vì chưa tìm được căn nhà khác ưng ý nên gia đình đã tạm dừng giao dịch và tiếp tục sử dụng”, anh Phong nói.

Song, cách đây 2 tuần, anh Phong “ngã ngửa” khi phát hiện căn nhà của mình được môi giới bất động sản khác đang rao bán trên một trang tin rao bán nhà đất với mức giá “giật mình”. Kèm theo đó là hình ảnh căn nhà do anh Phong đang sử dụng.

Cụ thể, môi giới rao bán như sau: “Cần bán căn nhà có diện tích 50m2 đã xây dựng 5 tầng, nằm ở vị trí mặt phố kinh doanh sầm uất. Do vợ chồng ly dị nên cần bán gấp với giá 4 tỷ đồng để chia tài sản”.

Bất ngờ với những thông tin rao bán trên, anh Phong giả làm người mua và liên hệ tới người đăng tin bán để tìm hiểu. Người đăng tin vẫn khẳng định chắc nịch với những nội dung rao bán. Khi hỏi về vị trí của căn nhà thì người môi giới này nói loanh quanh và đề nghị hẹn lịch đi xem nhà.

“Họ lấy hình ảnh trước đó tôi đã đăng lên các hội nhóm bất động sản để rao bán. Sau khi nghe môi giới nói, tôi khá bức xúc và yêu cầu nhanh chóng gỡ những thông tin rao bán không đúng sự thật. Người này vội vàng tắt điện thoại và chặn số liên lạc của tôi”, anh Phong chia sẻ.

Theo anh Vũ Thanh Tùng, Giám đốc phòng giao dịch bất động sản Thuận Phát, thực tế đây chỉ là chiêu trò nhằm thu hút sự chú ý của những người có nhu cầu. Các môi giới làm việc này chỉ muốn biết những người đang muốn mua nhà.

ban-dat.jpg

“Sau khi biết được những người đang có nhu cầu mua nhà, môi giới sẽ hẹn lịch và dẫn đi xem những căn nhà có sẵn trong giỏ hàng mà không phải bất động sản đã rao bán trước đó. Việc đưa thông tin khống, sai sự thật khiến người mua nhà mất thời gian, thậm chí mất niềm tin vào môi giới, dẫn tới việc mua bán trở nên khó khăn”, người này nói.

Là nạn nhân của chiêu trò rao bán “ảo” do môi giới tạo ra, chị Thảo (Hà Đông) cho biết, sau 5 năm vợ chồng tiết kiệm và được bố mẹ hai bên hỗ trợ có 3,5 tỷ đồng trong tay và bắt đầu đi tìm căn nhà riêng cho mình. Thấy môi giới đăng bán một căn nhà đất tại Hoàng Mai với diện tích 40m2 nằm ở đường ngõ 3m với mức giá 3,7 tỷ đồng, chị Thảo lập tức liên hệ hẹn lịch đi xem.

“Trao đổi qua điện thoại, môi giới còn khẳng định do chủ nhà cần tiền nên giảm giá khoảng 500 triệu đồng so với giá trị thật. Tuy nhiên, đến khi đi xem, vợ chồng tôi như lạc vào ‘ma trận’. Môi giới dẫn chúng tôi đi xem 5 căn nhà ở nhiều khu vực nhưng không có căn nhà nào giống như mô tả trước đó. Các căn nhà đều nằm ở trong ngõ rất hẹp, diện tích chỉ khoảng 30 – 34m2 với mức giá 3,3 – 3,5 tỷ đồng”, chị Thảo kể.

Tuy nhiên, điều khiến chị Thảo bức xúc hơn là sau buổi đi xem nhà đó, rất nhiều môi giới khác liên hệ tới và liên tục chào mời các căn nhà khác. Thậm chí, môi giới còn chào bán căn nhà đất có giá tới 8 tỷ đồng và chung cư cao cấp, không phù hợp với nhu cầu của gia đình chị.

Thực tế, không ít người mua nhà cũng gặp phải trường hợp tương tự như chị Thảo, vì thấy giá mềm, nhà đẹp đã liên đi xem. Tuy nhiên, nhiều người thất vọng khi bị xoáy theo những chiêu trò của môi giới. Theo đó, khi có nhu cầu mua nhà người dân nên tìm tới những cơ sở môi giới bất động sản uy tín để tránh những rủi ro không đáng có.