Không chỉ là loại quả ăn ngon, sầu riêng còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khoẻ chúng ta.

BSCKII Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y dược - cơ sở 3 cho biết, sầu riêng, loại trái cây nổi tiếng với những chiếc gai màu xanh lá cây sắc nhọn và mùi hương đặc trưng, không phải tự nhiên mà được mệnh danh là “vua của các loại trái cây”.

Sầu riêng chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin C, axit folic, thiamin, riboflavin, niacin, B6, vitamin A, kali, sắt, canxi, magie, natri, kẽm và phốt pho. Ngoài ra, sầu riêng còn cung cấp các chất dinh dưỡng như dinh dưỡng thực vật, nước, protein và chất xơ có lợi.

Lợi ích sức khỏe của sầu riêng

Tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa ung thư

Sầu riêng chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, phức hợp vitamin B, vitamin E và các dinh dưỡng thực vật giúp giảm căng thẳng oxy hóa trên các cơ quan, tăng cường hệ miễn dịch và chống lại tế bào ung thư.

Giảm tình trạng thiếu máu và thúc đẩy thai kỳ khỏe mạnh

Sầu riêng chứa lượng folate hoặc axit folic cao rất cần thiết trong việc sản xuất huyết sắc tố. Hơn nữa, sự hiện diện của folate trong sầu riêng quan trọng với phụ nữ mang thai, vì nó thúc đẩy sự phát triển mô thường xuyên cũng như bảo vệ não và cột sống của thai nhi đang phát triển.

Sầu riêng rất tốt cho sức khoẻ.

 Sầu riêng rất tốt cho sức khoẻ.

Giúp duy trì xương khỏe mạnh

Sầu riêng chứa một số kim loại vi lượng bao gồm canxi và kali. Mặc dù lượng canxi trong sầu riêng rất thấp nhưng lượng kali có trong sầu riêng vẫn đáp ứng được khoảng 9% nhu cầu hàng ngày của cơ thể.

Giúp giảm bớt trầm cảm và cải thiện giấc ngủ

Sầu riêng chứa các axit amin được gọi là tryptophan - hợp chất gây ngủ tự nhiên. Tryptophan cần thiết để tăng mức độ serotonin và melatonin. Serotonin cần thiết để giảm căng thẳng, mất ngủ, lo lắng, thèm ăn cũng như trầm cảm. Ngoài ra, những loại hormone này còn giúp kiểm soát chức năng giấc ngủ và có thể được sử dụng trong điều trị bệnh động kinh.

Chống ung thư

Sầu riêng chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, phức hợp vitamin B, vitamin E và các dinh dưỡng thực vật giúp giảm căng thẳng oxy hóa trên các cơ quan, tăng cường hệ miễn dịch và chống lại tế bào ung thư.

Hỗ trợ tiêu hóa

Sầu riêng chứa hàm lượng chất xơ cao, quan trọng với chức năng bình thường của hệ tiêu hóa. Phần lớn chất xơ trong sầu riêng là chất xơ không hòa tan, điều này cũng làm giảm tần suất tiêu chảy ở những người đi ngoài phân lỏng.

Sầu riêng được mệnh danh là “Vua của các loại trái cây”.

Sầu riêng được mệnh danh là “Vua của các loại trái cây”.

Chống lão hóa

Sầu riêng có nhiều đặc tính chống oxy hóa bắt nguồn từ vitamin và thành phần hóa học hữu cơ, giúp giảm tích cực lượng gốc tự do trong cơ thể. Nó làm giảm nguy cơ lão hóa sớm và trì hoãn sự xuất hiện của các triệu chứng như nếp nhăn, đốm đồi mồi, thoái hóa điểm vàng, rụng tóc, lung lay răng, viêm khớp, ung thư và bệnh tim.

Tăng cường và khuyến khích khả năng sinh sản

Estrogen là hormone giúp thụ thai. Các nghiên cứu chỉ ra rằng sầu riêng chứa hàm lượng hormone này cao và có thể hoạt động như loại thuốc thảo dược. Bên cạnh đó, sầu riêng có thể tăng cường ham muốn tình dục và sức chịu đựng, đồng thời làm giảm nguy cơ vô sinh ở nam giới và phụ nữ, tăng khả năng vận động của tinh trùng.

Trong y học cổ truyền, sầu riêng được đánh giá là loại quả nhiều tác dụng chữa bệnh. Theo đó, sầu riêng vị đắng, tính ấm, có công dụng tiêu thực, liễm hãn, ôn phế chỉ khái. Nếu sao đen, sầu riêng có thể dùng để cầm máu. 

Sầu riêng không chỉ ngon miệng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, những người có thể chất nóng và thể chất âm yếu nên thận trọng khi sử dụng loại trái cây này.

NGUYỄN NGOAN