Tổ chức Công tác về Môi trường (EWG) tại Mỹ vừa đưa ra danh sách các loại rau củ quả có lượng tồn dư thuốc trừ sâu cao nhất năm 2020, gây nguy hiểm đến sức khoẻ con người.
Trong báo cáo mới nhất, tổ chức Công tác về Môi trường (EWG) - tổ chức phi lợi nhuận hoạt động về môi trường của Mỹ đã nghiên cứu và công bố danh sách 12 loại rau quả có tồn dư thuốc trừ sâu nhiều nhất; đồng thời, gợi ý 15 thực phẩm, rau củ an toàn, chứa ít hoặc không chứa các chất bảo vệ thực vật tại Mỹ.
Theo EWG, danh sách 12 loại trái cây và rau quả có tồn dư thuốc trừ sâu nhiều nhất trên phạm vi nước Mỹ gồm có: Dâu tây, cải bó xôi, cải xoăn, quả xuân đào, táo, nho, đào, cherry, lê, cà chua, cần tây và khoai tây.
Dựa trên các mẫu phân tích, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) phát hiện, hơn 90% dâu tây, táo, đào, cherry, cải bó xôi và cải xoăn cho kết quả dương tính với dư lượng thuốc trừ sâu.
Cải xoăn bị phát hiện có đến 18 loại thuốc trừ sâu khác nhau. Cùng với mẫu rau truyền thống này, cải bó xôi cũng có lượng thuốc trừ sâu tồn đọng gấp 1.1 - 1.8 lần so với các loại rau thử nghiệm khác.
Đáng chú ý, thuốc trừ sâu Neonicotinoid được tìm thấy trong những mẫu thử nghiệm của dưa hấu, dâu tây và cherry. Đây là loại thuốc trừ sâu độc hại nhất trong nông nghiệp, có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe thai nhi và trẻ nhỏ nếu ăn phải.
Dư lượng của ba loại thuốc trừ sâu thuộc Neonicotinoid (Imidacloprid, Clothianidin và Thiamethoxam) bị cấm dùng trong nông nghiệp tại Liên Minh Châu Âu (EU), cũng được phát hiện trong mẫu thử khoai tây, xà lách.
Theo dữ liệu của báo cáo này, việc rửa và gọt vỏ cũng không loại bỏ được chất độc đối với các loại rau củ “ngậm” thuốc trừ sâu quá đậm đặc. Tiến sĩ Alexis Temkin, đồng tác giả của báo cáo - cho biết, các sản phẩm đều được rửa sạch và bóc vỏ trước khi thử nghiệm như: Chuối, đào, việt quất…
Dâu tây là loại quả nồng độ thuốc trừ sâu cao nhất sau khi được thu hoạch, theo EWG. Ảnh: Dailymail
Ngoài danh sách các loại rau củ quả chứa thuốc trừ sâu nhiều nhất, EWG cũng đưa ra 15 loại rau củ quả sạch và an toàn của năm 2020 bao gồm: Bơ, ngô ngọt, dứa, hành tây, đu đủ, đậu Hà Lan đông lạnh, cà tím, măng tây, súp lơ, dưa lưới, bông cải xanh, nấm, bắp cải, dưa lê, kiwi.
Kết quả thử nghiệm cho thấy, hơn 80% dứa, đu đủ, măng tây, hành tây và bắp cải không chứa dư lượng thuốc trừ sâu. Bơ và ngô ngọt được đánh giá an toàn và sạch nhất.
Những điều nên và không nên khi trữ rau củ quả Không phải cứ cho vào tủ lạnh là rau củ quả sẽ tươi. Dưa chuột ở nhiệt độ phòng (25 độ C) luôn ngon hơn ... |
Vén màn bí mật màu sắc tím, đỏ, xanh, đen... của các loại khoai tây Có hay không các loại khoai tây màu tím, màu đỏ, màu xanh, màu đen, khoai tây vàng nghệ,... Hay chúng chỉ là sản phẩm ... |