Loại củ này không hề xa lạ với chúng ta, nó không chỉ là món ăn mà còn là “thuốc” tốt cho sức khoẻ.
- 6 loại củ quả bạn không nên gọt vỏ khi ăn kẻo mất chất
- Nguy hại từ các loại củ, hạt nảy mầm dẫn đến ung thư gan
Những ngày Tết ăn quá nhiều đồ ăn đạm, chất béo, đường khiến không ít người gặp phải tình trạng khó tiêu hay nóng trong (theo Đông y). Canh củ cải sẽ là gợi ý đơn giản dễ nấu, dễ làm giúp ăn thanh nhiệt “xả độc” cho cơ thể.
Củ cải trắng - "nhân sâm mùa đông"
Theo BSCKII Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cơ sở 3, củ cải trắng còn được gọi là “nhân sâm mùa đông”, giá trị dinh dưỡng cao, khả năng ngăn ngừa ung thư, tăng cường miễn dịch, giảm viêm và cải thiện tiêu hóa.
Canh củ cải còn giúp giải độc cơ thể, cải thiện hô hấp và hỗ trợ giảm cân. Khi nấu, bạn lưu ý cho thêm thịt, rau mùi... giúp món canh thêm bổ dưỡng, thanh lọc cơ thể tốt hơn.
Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Hội Đông y Hà Nội) cho biết, trong Đông y củ cải trắng vị cay ngọt, tính mát đi vào kinh phế vị. Chúng có tác dụng kiện tỳ tiêu thực, hạ khí hóa đàm, hóa tích khoan trung, sinh tân giải độc.
Củ cải trắng trị đầy bụng, ăn không tiêu; viêm khí phế quản, ho nhiều đờm, khàn tiếng, khái huyết, nục huyết, đái tháo đường và hội chứng lỵ. Củ cải trắng còn dùng để hỗ trợ một số bệnh như điều trị khản tiếng mùa lạnh, trị ho và hẽn suyễn, viêm loét dạ dày, trị nhiệt loét miệng… Hằng ngày bạn có thể dùng 30-100g dưới dạng ép nước, nấu hầm hay ăn sống.
Người Việt thường dùng củ cải chế biến thành các món ăn luộc, kho, hấp. Trong củ cải rất giàu vitamin C và folate tốt cho cơ thể, tang cường hệ miễn dịch.
Củ cải được ví như sâm mùa đông. (Ảnh minh họa)
Món ăn tốt cho sức khoẻ từ củ cải
Cháo củ cải: Dùng củ cải nấu cháo nêm gia vì vừa miệng. Món ăn này tốt cho người đầy bụng không tiêu do ăn uống quá nhiều các loại bánh kẹo đường, mỡ hoặc đái tháo đường.
Nước ép gừng tươi củ cải: Củ cải, gừng tươi, liều lượng tùy ý, ép lấy nước uống rải rác ít một trong ngày. Dùng cho người khàn giọng, mất tiếng, nôn ói, loét miệng.
Nước ép củ cải hấp đường phèn: Dùng cho người hen suyễn, viêm khí phế quản mạn tính, cảm sốt ho nhiều đờm. Dùng 1 lần trong ngày.
Địa khô lâu mật ong: Củ cải phơi khô 50g, mật ong 30-50ml, trộn đều, ăn trong ngày. Thực phẩm này hỗ trợ điều trị bệnh sỏi mật, hen suyễn, viêm khí phế quản mạn tính.
Nước cải củ tươi: Củ cải hay cả cây cải tươi giã nát vắt lấy nước uống. Trị ngạt do khói than.
Các chuyên gia lưu ý, canh củ cải không nên nấu chung với cà rốt, táo, lê, nho, nhân sâm, mộc nhĩ, nấm. Củ cải trắng còn làm giảm tác dụng của thuốc Bắc khi dùng chung. Phụ nữ mang thai mỗi tuần chỉ ăn 1-2 bữa canh củ cải, tuyệt đối không ăn củ cải sống.