Nhiều người nghĩ rằng không nên tắm gội khi bị sốt xuất huyết, nhất là với trẻ sức đề kháng yếu, điều này có đúng?

BS.CKI. Lê Thị Thúy Hằng - Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM - Cơ sở 3, người mắc số xuất huyết vẫn nên tắm rửa bình thường. Tuy nhiên, thời gian từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 của bệnh, dù sốt có thể giảm nhưng xuất hiện tình trạng xuất huyết ở các mức độ khác nhau do hạ tiểu cầu nhiều. Bạn nên tránh kỳ cọ mạnh dễ gây chảy máu dưới da hoặc trong cơ. 

Người bệnh nên tắm bằng nước ấm. Dùng nước lạnh để tắm gội sẽ làm mạch ngoài da co lại, mạch nội tạng giãn ra, dẫn đến nguy cơ tử vong. 

Với trẻ nhỏ, BS Nguyễn Trần Nam – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM khuyên cha mẹ vẫn nên tắm cho bé bằng nước ấm hàng ngày để tránh sốt cao, bài tiết mồ hôi nhiều gây viêm da dễ bội nhiễm hơn. 

Tuy nhiên, chuyên gia này đưa ra một số lưu ý phải nhớ. Cụ thể, không ngâm người trong nước hoặc tắm quá lâu. Nhiệt độ nước tắm ấm vừa phải, không tắm với nước lạnh. Nếu gội đầu, đặc biệt là phụ nữ tóc dày, nên sấy khô, tránh để tóc ướt lâu. Bạn không đi ngủ khi tóc còn ẩm vì dễ làm cơ thể nhiễm lạnh. 

news-1656071802048adc1d3e-20175241
TP.HCM tập trung dọn vệ sinh môi trường để phòng sốt xuất huyết.

Các chuyên gia cho biết, sốt xuất huyết khá phổ biến ở các quốc gia nhiệt đới, là bệnh truyền nhiễm do muỗi vằn (Aedes aegypti) mang virus Dengue gây ra. Người bệnh sẽ gặp phải các triệu chứng như sốt cao, xuất huyết, thoát huyết tương, có thể dẫn đến sốc giảm thể tích tuần hoàn, rối loạn đông máu, suy tạng nếu không được chẩn đoán và xử trí kịp thời. Sốt xuất huyết thường diễn tiến theo từng giai đoạn và triệu chứng cụ thể.

Giai đoạn ủ bệnh: Thời kỳ này kéo dài 3 - 7 ngày. Virus Dengue tùy theo cơ địa và khả năng miễn dịch của từng người mà nhân lên dần dần, đến khi đủ số lượng sẽ gây ra nhiều triệu chứng cụ thể. 

Giai đoạn sốt Dengue: Giai đoạn này khoảng 2 - 7 ngày và bắt đầu triệu chứng sốt kèm nhức đầu, đau họng, buồn nôn, người mệt mỏi và đặc điểm của sốt xuất huyết là sốt cao (từ 39 đến 40 độ C).

Giai đoạn nguy hiểm: Đây là giai đoạn nguy hiểm nhất nhưng người bệnh thường chủ quan do tình trạng sốt đã giảm đáng kể. Ở thời kỳ này, virus Dengue làm hệ miễn dịch suy yếu đi rất nhiều, vì thế mà bạch cầu, tiểu cầu giảm đáng kể, ảnh hưởng đến khả năng đề kháng của người bệnh.

Lúc này, các triệu chứng xuất huyết bắt đầu xuất hiện rõ rệt như xuất huyết dưới da, chảy máu cam… Tùy vào mức độ cũng như biến chứng của bệnh có thể dẫn đến chảy máu nội tạng, tràn dịch màng phổi, xuất huyết tiêu hóa rất nguy hiểm. 

Giai đoạn phục hồi: Giai đoạn mà cơ thể của người bệnh dần hồi phục. Lúc này tiểu cầu tăng dần, nhịp tim và huyết động ổn định, đi tiểu nhiều, cảm giác thèm ăn và khát nước.  

Ngọc Hà / VTC News