Một số triệu chứng thường gặp nhưng dễ gây nhầm lẫn giữa các bệnh khác và sốt xuất huyết.

Đang là mùa cao điểm lưu hành sốt xuất huyết ở các tỉnh miền Trung và miền Nam. Số lượng bệnh nhân tăng nhanh khiến tình trạng quá tải thường xuyên xảy ra tại các bệnh viện. Nếu nắm rõ về bệnh sốt xuất huyết, các dấu hiệu nhận biết, nguyên nhân gây ra bệnh, cách chẩn đoán và biện pháp phòng ngừa dịch sốt xuất huyết… sẽ giúp bạn và gia đình phòng bệnh tốt hơn. 

Sốt

Sau khi bị nhiễm virus Dengue từ muỗi, người bệnh sẽ ủ bệnh 4 - 7 ngày, có khi tới 14 ngày, sau đó mới xuất hiện các biểu hiện sốt. Đây là giai đoạn sốt, bệnh nhân có thể sốt cao liên tục hoặc sốt cao đột ngột từ 39 - 40 độ C, uống thuốc hạ sốt nhưng không giảm sốt.

Những triệu chứng thường gặp nhưng dễ gây nhầm lẫn với sốt xuất huyết - 1
 

Đang là mùa cao điểm lưu hành sốt xuất huyết ở các tỉnh miền Trung và miền Nam. (Ảnh minh họa)

 
 
 
 
 
 
 
 

Ngoài ra, bệnh nhân có thể xuất hiện các triệu chứng đi kèm như: Mệt mỏi rũ rượi, đau họng, đau vùng thượng vị và tiêu chảy, đau đầu, nhức hai bên hốc mắt, da xung huyết, chảy máu chân răng hoặc chảy máu mũi, phát ban, chán ăn, buồn nôn, đau nhức các cơ khớp,…

Với trẻ em, triệu chứng phổ biến là sốt kèm theo đau họng và đau bụng. Sau 3 ngày trẻ sẽ hạ sốt, đến ngày thứ 8 thường xuất hiện xuất huyết nhẹ như chấm xuất huyết dưới da, chảy máu mũi. Sau khi hạ sốt, bé có thể sẽ xuất hiện các nốt ban ở mình, sau đó lan đến mặt, các chi, lòng bàn tay và bàn chân gây ngứa.

Ho, đờm và triệu chứng đường hô hấp

Khi gặp phải các triệu chứng này thì rất có thể bệnh nhân không mắc sốt xuất huyết mà do các nguyên nhân khác (như COVID-19).

Triệu chứng sốt xuất huyết thể nhẹ

Triệu chứng sốt xuất huyết thể nhẹ thường bị nhầm lẫn với các bệnh như sốt, cảm hoặc phát ban đỏ. Các triệu chứng phổ biến nhất của sốt xuất huyết thể nhẹ bao gồm: Sốt kèm đau mắt, nhức đầu, phát ban, đau xương, buồn nôn, đau xương khớp,…  Người bệnh bị sốt xuất huyết sẽ kéo dài các triệu chứng từ 4 – 7 ngày. Nếu sốt xuất huyết thể nhẹ, người bệnh được chăm sóc đúng cách có thể khỏi bệnh sau khoảng 1 tuần kể từ khi sốt.

Triệu chứng sốt xuất huyết thể nặng

Khi bị sốt xuất huyết thể nặng người bệnh sẽ có các triệu chứng của thể nhẹ cộng thêm các triệu chứng:

  • Xuất hiện các chấm xuất huyết ngoài da.
  • Chảy máu mũi hoặc ở chân răng.
  • Nôi ói ra máu hoặc có máu trong phân (do xuất huyết nội tạng).
  • Nôn nhiều, đau bụng, chân tay lạnh ẩm.
  • Người mệt mỏi li bì, choáng.

Khi người bệnh không may chuyển biến sang sốt xuất huyết thể nặng cần được cấp cứu kịp thời, nếu trễ có thể dẫn đến tử vong hoặc di chứng nặng về sau.

Một số lưu ý nếu mắc bệnh

Phần lớn các trường hợp bị sốt xuất huyết có thể điều trị ngoại trú và theo dõi tại y tế cơ sở, chủ yếu là điều trị triệu chứng.

Người bệnh điều trị sốt xuất huyết tại nhà cần được chăm sóc kỹ lưỡng. Có thể sử dụng thuốc Paracetamol để hạ sốt, uống thuốc cách nhau ít nhất 4 giờ. Aspirin ngăn sự tập kết tiểu cầu, chống đông máu nên làm cho việc chảy máu do sốt xuất huyết gây ra không cầm được (nhất là xuất huyết đường tiêu hóa), kết quả làm cho bệnh trầm trọng thêm. Do vậy, đối với bệnh sốt xuất huyết, không được dùng aspirin cho cả người lớn và trẻ em.

Người bệnh cần được nghỉ ngơi tại giường, tránh hoạt động mạnh vì trong lúc này người bệnh bị mệt và choáng có thể bị té ngã khi tự đi 1 mình. Bạn cần cho người bệnh uống đủ nước mỗi ngày, tăng cường các loại nước trái cây, nước bù điện giải, nước cháo loãng. Nên chia nhiều bữa ăn nhỏ cho người bệnh dễ ăn, thức ăn nên là thức ăn lỏng hoặc mềm. Cho người bệnh tắm bằng nước ấm, lau người nhẹ nhàng không nên kỳ mạnh lên da.

Quan trọng nhất là bảo vệ tránh để cho muỗi đốt: Ngủ mùng (dù là ban ngày hay đêm), sử dụng một số biện pháp đuổi muỗi như nhang muỗi, xịt muỗi, quần áo dài tay, thoa kem chống muỗi.

https://vtc.vn/nhung-trieu-chung-thuong-gap-nhung-de-gay-nham-lan-voi-sot-xuat-huyet-ar686534.html

BS ĐẶNG XUÂN THẮNG